Hướng dẫn ép cọc bê tông đúng cách

Báo giá ép cọc bê tông hà nội

Ép cọc bê tông là một trong những phương pháp thi công được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Quy trình ép cọc bê tông chi tiết cần được tiến hành bởi những công ty chuyên về thi công xây dựng. Vì vậy, Để hiểu rõ hơn về cách ép cọc bê tông chuẩn nhất, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quy trình ép cọc bê tông

Một số phương pháp thi công ép cọc bê tông

Để tiến hành ép cọc bê tông, có thể lựa chọn một số phương pháp cụ thể như ép đỉnh và ép ôm. Mỗi phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau.

Phương pháp ép đỉnh

phương pháp ép đỉnh

Ép đỉnh là phương pháp sử dụng lực ép tác động từ đỉnh cọc để ấn xuống. Phương pháp này có khá nhiều ưu điểm nổi trội. Lực ép do kích thủy lực tạo ra sẽ được truyền trực tiếp lên đầu cọc tạo nên lực ép tập trung lên toàn bộ cọc. Ngoài ra, khi đầu dưới cọc đi qua đất cát sẽ bị lực ma sát cản lại, vì vậy lực ép có thể thắng được lực cản do ma sát và đưa cọc vào sâu trong đất nền. Tuy có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này cũng có một số điểm hạn chế như: Khi tiến hành cần có hệ khung đỡ cao hơn chiều dài cọc vì vậy, chiều dài cọc khi thiết kế phụ thuộc vào độ cao của khung đỡ.

Phương pháp ép ôm

Phương pháp ép ôm cọc bê tông

Ép ôm là phương pháp sử dụng lực ép từ hai bên hông của cọc bê tông. Phương pháp ép ôm có ưu điểm là không cần hệ khung di động do lực ép đến từ bên hông cọc. Vì vậy, phương pháp này có thể áp dụng cho các loại cọc dài ngắn khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này lại sinh ra nhược điểm là lực ép thường không đủ lớn nếu dùng cho các nền đất sét hoặc á sét do lực ma sát quá lớn. Vì vậy, ở những nền đất này thường không thể ép cọc sâu như với phương pháp ép đỉnh. Vì vậy, phương pháp này không phổ biến như phương pháp ép đỉnh.

Cách ép cọc bê tông đảm bảo kỹ thuật

Cách ép cọc bê tông đúng cách

Khi tiến hành ép cọc, ống thả cọc sẽ được nâng lên, hạ xuống. Năng lượng từ trạm bơm qua ống thả cọc và gối đầu cọc truyền sang cọc và biến thành lực ép lên đỉnh cọc, ép cọc xuống đất.
Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công và cọc mặt bằng trước khi thi công cần được xử lý gọn, loại bỏ các chướng ngại vật gây ảnh hưởng đến quá trình thi công. Ngoài ra, cọc bê tông đúng tiêu chuẩn phải được vận chuyển đến công trường trước khi thi công, vị trí chứa cọc phải thuận tiện cho việc thi công. Vị trí cọc cần được đánh dấu trước để tránh nhầm lẫn khi thi công.
Bước 2: Chuẩn bị dàn máy. Trước khi ép cọc cần vận chuyển và lắp ráp thiết bị ép vào đúng vị trí. Sau khi máy đã được đưa vào đúng vị trí thì tiến hành chỉnh máy để trục khung, trục kích thẳng với đường trục của cọc. Kiểm tra móc cẩu cẩn thận tránh xảy ra sai sót khi cẩu cọc bê tông lên. Kiểm tra chốt dầm máy, dàn máy và bệ máy trước khi thi công.
Bước 3 : Thi công ép cọc cẩu lần lượt từng cọc bê tông lên dầm khung sao cho trùng với trọng tâm ống thả cọc. Sau đó dùng cẩu tự hành cẩu trạm bơm đến vị trí gần dàn máy nhất. Sau khi đặt máy bơm đúng vị trí thì nối các giắc thủy lực vào bơm và bắt đầu cho máy hoạt động. Chạy máy và ép cọc thử nghiệm, sau khi máy chạy ổn định và cọc ép đạt tiêu chuẩn thì có thể tiến hành thi công liên tục.
Bước 4: Kiểm tra các cọc đã ép.
Bước 5: Tiến hành các công đoạn thi công khác. Trên đây là cách ép cọc bê tông đơn giảnchính xác nhất, mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm bài viết khác : Báo giá thi công ép cọc bê tông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 535 6661