097 535 6661

Ép neo cọc bê tông là gì ?Ép neo cọc bê tông là phương pháp đã được sử dụng rất phổ biến trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, không phải tất cả người dùng đều hiểu rõ ép neo cọc bê tông là gì và phương pháp này có những ưu nhược điểm gì. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy cùng chúng tôi phân tích sâu hơn trong những phần dưới đây.

Ép neo cọc bê tông là gì?

ép neo cọc bê tông

Ép cọc neo cọc bê tông là thi công ép cọc bê tông vào lòng đất bằng cách sử dụng mũi neo khoan xuống lòng đất. Phương pháp này không dùng sức nặng của đối trọng sắt hay bê tông để ép cọc. Ép cọc neo cũng sử dụng máy ép thủy lực, phương thức hoạt động cũng tương tự với ép tải, tuy nhiên chúng chỉ khác nhau về đối trọng.

Ép neo sẽ sử dụng các mũi khoan có chiều dài khác nhau cho những khu vực địa chất khác nhau. Tuy nhiên, mỗi mũi khoan neo có chiều dài khoảng 1,5m, đường kính khoảng 30 - 35cm với độ dày cánh neo khoảng 15mm. Các mũi neo sẽ được kết nối với nhau bằng chốt, tùy vào địa hình khác nhau sẽ sử dụng số lượng đoạn mũi neo khác nhau.

Tải trọng neo phụ thuộc vào kích thước cánh neo và công suất máy. Ví dụ với mũi neo có cánh neo đường kính 30 – 35cm sẽ tương thích với công suất động cơ 4 xylanh dung tích 2,5 – 3,5 lít. Công suất tối đa mà máy neo này có thể đạt được là khoảng 175 – 250 mã lực. Lúc này, tải trọng tối đa mà mũi neo này có thể chịu được là khoảng 40-45 tấn phù hợp cho các công trình nhỏ.

Ưu – nhược điểm của ép neo cọc bê tông

Giống như nhiều phương pháp khác, ép neo cọc bê tông có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm cần được khắc phục.

 

ép neo cọc bê tông tại ép cọc bê tông thủ đô

Ưu điểm của phương pháp ép neo cọc bê tông

Ép neo cọc bê tông có một số những ưu điểm nổi bật mà hầu hết người dùng đều công nhận như:

  •  Lực Ép tương đối lớn: 40 - 45 tấn.
  •  Thi công được cho những công trình chật hẹp, ngõ nhỏ, giao thông không thuận tiện.
  •  Thi công êm ái, không gây tiếng động mạnh, không ảnh hưởng các công trình liền kề.
  •  Thời gian thi công nhanh chóng từ 1-3 ngày với mức chi phí hợp lý với công trình nhỏ.
  •  Tiết kiệm chi phí thi công nhờ việc vận hành nhanh, chính xác, không gây vỡ cọc, hỏng cọc...

Nhược điểm của phương pháp ép neo cọc bê tông

Phương pháp ép neo cọc bê tông phù hợp với hầu hết các công trình nhỏ và vừa, tuy nhiên lại không phải phương pháp tốt cho các tòa nhà cao tầng hay các công trình có quy mô lớn.

Ngoài ra, với một số công trình có địa chất đặc thù như nền đất không vững hoặc quá nhiều đá sỏi thì cũng nên cân nhắc sử dụng phương pháp này. So với ép tải thì công suất và năng suất thi công không lớn bằng. Tải trọng của ép neo cũng tương đối nhỏ, vì vậy đây là phương pháp dành riêng cho công trình nhỏ, công trình dân dụng.

Một số lưu ý khi ép neo cọc bê tông

ép neo cọc bê tông

Việc ép neo cọc bê tông tương đối dễ dàng và đơn giản với nhiều nhà thầu thi công. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng công trình và an toàn cho người lao động, trong quá trình thi công cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Cọc bê tông cần được vận chuyển và sắp xếp ở vị trí thuận lợi, tránh cản trở máy neo.
  • Máy neo và các thiết bị đi kèm cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thi công.
  • Khảo sát địa chất trước khi thi công để đảm bảo chất lượng ép neo.

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ cũng như các phương án thi công chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline: Mr.Tuấn  097 535 6661 để được tư vấn trực tiếp.

Các bạn có thể tham khảo bài viết : Ép cọc bê tông loại nào tốt